Hội thảo về Công nghệ vũ trụ tại USTH thu hút nhiều chuyên gia quốc tế

16/08/2018

Hội thảo về Công nghệ vũ trụ được tổ chức tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (còn gọi là trường Đại học Việt Pháp), thu hút nhiều chuyên gia quốc tế đến từ nhiều doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ Hoa Kỳ. 

Ngày 8/5/2018, USTH lần đầu tiên phối hợp với Hội đồng vụ trụ thế hệ trẻ (Space Generation Advisory Council) và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) tổ chức Hội thảo về Ứng dụng công nghệ vũ trụ trong lĩnh vực hàng hải dân sự Việt Nam.

Về phía ban tổ chức, hội thảo có sự tham gia của Bà Nguyễn Hà Nhung, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế của USTH; TS. Lê Xuân Huy, đại diện VNSC; Bà Stephanie Wan, đại diện của Hội đồng vũ trụ thế hệ trẻ.Về phía khách mới, hội thảo thu hút các chuyên gia đến từ VNSC, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Quỹ An ninh thế giới (Secure World Foundation), các công ty ứng dụng công nghệ vũ trụ như I. M. Systems Group Inc. (IMSG), Planet; các công ty hỗ trợ phát triển vệ tinh: Nanoracks, Analytical Graphics (AGI); giảng viên trẻ và sinh viên đến từ các trường: Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST), Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Vũ trụ và ứng dụng USTH


Hội thảo tập trung vào các chủ đề quan trọng như: Vệ tinh nhỏ và cơ hội của các trường đại học; Nhận thức về lĩnh vực không gian; Cơ hội phát triển không gian tại Việt Nam, Những lợi ích của dữ liệu quan sát trái đất đối với Việt Nam; Tích hợp Dữ liệu thời tiết tại Việt Nam; Tích hợp dữ liệu không gian để quản lý thảm họa; Hợp tác về không gian giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Bà Stephanie Wan, Đại diện của Hội đồng vũ trụ thế hệ trẻ chia sẻ hội thảo là sự kiện mở đầu trong bốn ngày làm việc của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cùng các đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. Đây không chỉ là cơ hội để các nghiên cứu viên, giảng viên và sinh viên Việt Nam kết nối với cộng đồng đam mê khoa học vũ trụ trên thế giới mà còn được kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực này của Mỹ.Hội đồng vũ trụ thế hệ trẻ là tổ chức phi chính phủ, được bảo trợ bởi Liên Hợp Quốc nhằm quảng bá lợi ích của việc khám phá không gian, khoa học và công nghệ cũng như truyền cảm hứng tới sinh viên, các nhà nghiên cứu trẻ trong lĩnh vực này. Hiện nay, Hội đồng vũ trụ thế hệ trẻ đã có trên 13.000 thành viên trải rộng trên 110 quốc gia trên thế giới.Bên cạnh đó, các thành viên có thế tham gia vào các dự án thử nghiệm do SGAC tổ chức như: Sử dụng khoảng không an toàn bền vững, khám phá không gian, xây dựng luật và chính sách không gian.

Là trường đại học tiên phong tại Việt Nam đào tạo ngành Vũ trụ với ba chuyên ngành: Viễn thám, Công nghệ vệ tinh và Vật lý thiên văn, Khoa Vũ trụ và Hàng không của USTH được coi là cái nôi, nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học vũ trụ của bạn trẻ Việt Nam. Hiện tại, nhiều sinh viên USTH đã trở thành tình nguyện viên tích cực của Hội đồng vũ trụ thế hệ trẻ.

Bà Stephanie Wan cho biết: “Chúng tôi hi vọng trong tương lai có thể cùng USTH tổ chức nhiều hội thảo như thế này để có cơ hội tiếp xúc và khích lệ các sinh viên của trường tham gia nhiều hoạt động với quy mô quốc tế và khu vực của hội đồng.”
 

Hàng năm các chương trình SGAC Global Grants Program và SGAC Young Leaders Scholarship đều có các học bổng cho các sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ từ 18 đến 35 tuổi, Riêng năm 2017 đã có 120 suất học bổng được trao. 
Nếu các sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ của Việt nam muốn tìm hiểu thêm về học bổng xin vui lòng liên hệ tới địa chỉ email: [email protected]
Hoặc: Đầu mối liên lạc của SGAC tại Việt Nam
Bạn Tùng Nguyễn, cựu sinh viên ngành vũ trụ của USTH
Email: [email protected] 


TÌM HIỂU THÊM
Chương trình Cử nhân ngành Vũ trụ và Ứng dụng
Chương trình Thạc sĩ ngành Vũ trụ

Chia sẻ: