Nghiên cứu sinh khoa Vũ trụ và Hàng không bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Đài Thiên văn Paris – Pháp

20/12/2018

Ngày 06/02/2018 tại Đài Thiên văn Paris, Pháp đã diễn ra Lễ Bảo vệ Luận án Tiến sĩ của NCS Phạm Đức Bình với đề tài “Ứng dụng của ảnh viễn thám trong theo dõi sự thay đổi của chu trình thủy văn tại hạ lưu khu vực sông Mekong trong hai thập kỷ qua". Bình là thạc sĩ khóa 1 và cũng là học viên đầu tiên nhận bằng tiến sĩ sau khi đã tốt nghiệp khoa Vũ trụ và Hàng không, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (Đại học Việt-Pháp).

Trong đề tài này, tác giả đã sử dụng các kỹ thuật viễn thám khác nhau với nhiểu loại ảnh vệ tinh ở các độ phân giải khác nhau (quang học MODIS, Landsat, radar chủ động SAR Sentinel-1) để theo dõi sự thay đổi của nước phủ bề mặt ở Đồng bằng sông Cửu Long và Biển Hồ - Campuchia. Sự thay đổi của mức nước tại các điểm dọc theo sông Mekong cũng được theo dõi, sử dụng kỹ thuật viễn thám với dữ liệu từ vệ tinh ENVISAT và Jason-2. Kết quả của đề tài cung cấp một cái nhìn tổng quát theo không gian và thời gian về sự thay đổi của các thành phần trong chu trình thủy văn tại khu vực hạ lưu sông Mekong trong hai thập kỷ qua và được đăng tải trên website của khoa Vũ trụ và Hàng không USTH:

https://space.usth.edu.vn/vi/news/du-an/ban-do-nuoc-phu-be-mat-cho-khu-vuc-dong-bang-song-cuu-long-va-campuchia-tu-anh-ve-tinh-sar-sentinel-1-61.html

https://space.usth.edu.vn/vi/news/du-an/ban-do-nuoc-phu-be-mat-cho-khu-vuc-dong-bang-song-cuu-long-va-campuchia-tu-anh-quang-hoc-modis-62.html
 

dsc07679 1

Ảnh : Nghiên cứu sinh Phạm Đức Bình bảo vệ luận án Tiến sĩ tại tại Đài Thiên văn Paris – Pháp
 

t

Ảnh: NCS Phạm Đức Bình chụp ảnh lưu niệm cùng giáo sư hướng dẫn, gia đình và bạn bè tại Paris

Trong thời gian thực hiện đề tài tiến sĩ, NCS Phạm Đức Bình là tác giả chính của 2 bài báo, và đồng tác giả của 1 bài báo quốc tế có tên trên tạp chí ISI, 1 báo cáo và 1 poster tại các hội nghị trong và ngoài nước.

1.    Pham-Duc, B., Prigent, C., Aires, F., & Papa, F. (2017). Comparisons of Global Terrestrial Surface Water Datasets over 15 Years. Journal of Hydrometeorology, 18(4), 993-1007.
2.    Aires, F., Miolane, L., Prigent, C., Pham, B., Fluet-Chouinard, E., Lehner, B., & Papa, F. (2017). A global dynamic long-term inundation extent dataset at high spatial resolution derived through downscaling of satellite observations. Journal of Hydrometeorology, 18(5), 1305-1325.
3.    Pham-Duc, B., Prigent, C., & Aires, F. (2017). Surface Water Monitoring within Cambodia and the Vietnamese Mekong Delta over a Year, with Sentinel-1 SAR Observations. Water, 9(6), 366.

 

 

Chia sẻ: