SpaceTalk: Sự di cư của các hành tinh trong vùng đĩa hành tinh bất ổn trọng lực

07/12/2020

Khoa Vũ trụ và Ứng dụng, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) trân trọng thông báo và kính mời quý vị quan tâm đến dự buổi nói chuyện chuyên đề với chủ đề: "Sự di cư của các hành tinh trong vùng đĩa hành tinh bất ổn trọng lực." 
  • Chủ trì: TS. NGUYỄN Kim Ngân (BSc: ĐH Sư Phạm HN, MSc & PhD: Hokkaido University, Japan. Postdoc (present): Phenikaa University, Hanoi.)
  • Thời gian: Chiều thứ 5 (10/12) lúc 14h00
  • Địa điểm: Phòng 711, tòa nhà USTH (A21), 18B Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Spacetalk 2 (1)

Tóm tắt


Theo như các lý thuyết gần đây, tiền hành tinh được tạo ra nhờ một loạt các vụ va chạm hoặc sự kết hợp giữa bụi và vật chất rắn hoặc nhờ sự sụp đổ ở những bất ôn về trọng lực trong đĩa tiền hành tinh. Khi một hành tinh trẻ vẫn còn đang trong đĩa tiền hành tinh, những tương tác với đĩa khí mẹ của nó qua sự trao đổi về momen quay với khí xung quanh có thể khiến cho bán kính quỹ đạo quay của nó thay đổi dẫn từ sự di cư gần với sao hơn. Ví dụ như sự di cư hành tình loại I có thể khiến một hành tinh trẻ lại gần sao của nó trong bán kính ít hơn 100,000 năm sánh sáng. Tuy nhiên, tính toán này đang giả thiết là điều kiện trên toàn bộ đĩa khí là đồng nhất và không cho phép hình thành những cấu trúc khác ở trong chúng.  Những đĩa nặng hơn có thể phát triển những vùng bất ổn dạng xoáy ốc hoặc dạng vòng do chính lực hấp dẫn của chúng. Điều này có thể trực tiếp ảnh hưởng đến tốc độ di cư của các hành tinh đang được hình thành. Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử dụng mô phỏng thủy động học để mô hình sự di cư của các hành tinh trong đĩa tiền hành tinh có vùng rìa bất ổn về trọng lực và từ đó, quan sát xem chuyển động của chúng bị ảnh hưởng như thế nào bởi cấu trúc của đĩa.

Chương trình vào cửa tự do với tinh thần học thuật.
Chia sẻ: